July 12, 2024
Cách giữ hoa cúc tươi lâu

Cách giữ hoa cúc tươi lâu

Trong phong thủy, hoa cúc được xem là loài hoa mang đến bình an, may mắn cho gia chủ. Chính vì thế nên hoa cúc được nhiều gia đình rất ưa chuộng chọn làm hoa chưng trong phòng khách hay trước nhà. Vậy làm sao để hoa cúc tươi lâu nhất có thể? Qua bài viết này, hãy cùng Trangtintuc.net tìm hiểu cách giữ hoa cúc tươi lâu là gì nhé.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu

Chọn mua hoa cúc

Chọn mua những bông hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những bông hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng “hô biến”, không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu
Chọn mua những bông hoa còn tươi nguyên

Đặc biệt, nếu bạn mua cả bó nhiều hoa, bạn nên loại ra ngay những hoa có dấu hiệu héo úa, nở bung hay dập nát cánh vì chỉ cần một bông hoa như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoa khác xung quanh. Tốt nhất bạn nên chọn những bông hoa cúc chưa nở quá to, đó là cách giữ hoa cúc tươi lâu.

Chuẩn bị nước cắm hoa

Bạn hãy ra hàng hoa và mua loại nước tên là “thức ăn cho hoa”. Nước bảo quản hoa có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp hoa tươi lâu. Hơn nữa, phần lớn thành phần trong nước này đó là các chất diệt khuẩn và sẽ ngăn ngừa vi khuẩn lây lan sang thực vật.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu
Dung dịch bảo quản hoa sẽ giúp hoa tươi lâu

Bạn cũng có thể tự tạo ra loại dung dịch này bằng những thành phần đơn giản bằng cách pha nước khoáng chanh có ga với nước tẩy. Hoặc bạn có thể pha bất kì nước khoáng có ga có chứa đường và axit vào nước. Pha nước soda với nước theo tỉ lệ 1:3, sau đó thêm vào một vài giọt nước tẩy (ít thôi) để loại bỏ các vi sinh vật gây hại. Trên thực tế, loại dung dịch này còn có tác dụng giữ hoa tươi lâu mạnh hơn nhiều loại dinh dưỡng khác được bày bán tại hàng hoa.

Vệ sinh bình cắm hoa

Hãy chắc chắn rằng chiếc lọ bạn chọn là lọ sạch để cắm hoa nhé vì như vậy sẽ loại bỏ kha khá những vi khuẩn làm hoa nhanh tàn. Để chắc chắn rằng hoa không bị sức ép, nên chọn bình hoa có cổ rộng.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu
Vệ sinh bình cắm hoa

Bạn nên chuẩn bị nước ấm để cắm hoa. Chuẩn bị nước nóng trong khoảng từ 43-44 độ C. Đổ nước ngang thân lọ hoa rồi để nơi khô ráo trong 1 giờ. Bước này có tác dụng loại bỏ nhựa ra khỏi thân hoa, ngăn chặn sự thoát nước, nhựa và chất dinh dưỡng tữ thân hoa ra ngoài nước. Ngoài ra, bước này có thể giúp hoa nhanh nở và lâu tàn hơn.

Tỉa lá và thay nước

Để giữ hoa tươi lâu, bạn nên loại bỏ toàn bộ lá ở phía dưới mực nước trong lọ vì lá ngâm trong nước rât nhanh thối và dễ trở thành nguồn thực phẩm dồi dào cho vi khuẩn sinh sôi và hoạt động, từ đó làm hoa nhanh héo.

Cách giữ hoa cúc tươi lâu
Thường xuyên tỉa lá để hoa tươi lâu

Thay nước cho hoa mỗi ngày cũng là một cách giữ hoa cúc tươi lâu hơn. Và bạn đừng nên quên loại bỏ hết những mảnh vụn trước khi thêm nước mới vào lọ. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm vài viên Aspirin vào lọ làm cho nước sạch hơn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Cắt gốc hoa theo đường chéo

Bạn cũng đừng quên cắt gốc hoa thường xuyên nhé. Sử dụng một con dao lưỡi nhọn sắc và cắt gốc hoa theo một góc 45°. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng lại làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa rất cao đấy. Với những loại hoa dễ héo như hoa, tốt nhất nên cắt cành hoa ở dưới nước. Hoa đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, những yếu tố này làm hoa cực nhanh héo vì cản trở sự hấp thụ nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *