March 4, 2024
Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?

Ngày lễ tình yêu Valentine 14/2 đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt là đối với các cặp đôi đang yêu nhau. Valentine’s day được xem là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi. Vào ngày này, các cặp đôi bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, socola và những đóa hoa tươi thắm. Qua bài viết này, hãy cùng Trangtintuc.net tìm hiểu tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì nhé.

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?

Nguồn gốc của ngày Valentine

Có khá nhiều thông tin về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu, là gắn với tên Thánh Valentine. Song thực tế có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh nên đến nay người ta vẫn còn bàn cãi xem vị nào trong ba người đó tạo ra ngày mà hàng triệu người trên thế giới phải hồi hộp mong chờ. 

Dù còn ít nhiều quan điểm chưa thống nhất về lịch sử ngày Valentine nhưng có một điểm tương đồng giữa các vị thánh này là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và vì sự chính nghĩa.

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?
Hoa là quà tặng rất phổ biến ngày Valentine

Một trong những truyền thuyết được nhiều người truyền tai về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu chuyện liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Thời kỳ này, đế chế La Mã đã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động và hỗn loạn, hay còn được gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”, khi đế chế bị phân chia thành 3 bang luôn chém giết lẫn nhau.

Trong thời kỳ đen tối này, Hoàng đế Claudius ban hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt là cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế kết hôn vì ông tin rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn. Song một giáo sĩ tên là Valentine đã dũng cảm đứng ra làm lễ thành hôn trong bí mật cho các cặp đôi yêu nhau. Nhưng hành động này đã bị phát giác, và ông Valentine bị bỏ tù. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm ông Valentine vào ngày 14/2 năm 273.

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?
Hoa hồng là loài hoa phổ biến gửi tặng ngày Valentine

Theo nhà văn Greg Tobin, nhiều người cho rằng những tấm thiệp tình yêu trong ngày Valentine có nguồn gốc từ những mẩu giấy thể hiện lòng yêu thương và ngưỡng mộ mà trẻ em tuồn vào qua song sắt nhà tù cho ông Valentine, cũng như lá thư đề chữ “Your Valentine” trước ngày bị hành quyết của ông. Song đây có thể chỉ là một tình tiết được người đời thêm thắt vào câu chuyện đầy bi kịch này.

Tặng hoa ngày Valentine có ý nghĩa gì?

Hoa là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống con người. Hoa góp phần làm nên sắc màu cuộc sống, nhắc đến loài hoa tượng trưng cho tình yêu, người ta thường nhớ nhiều nhất đến hoa hồng đỏ ngọt ngào và quyến rũ.

Tại sao trong tất cả các loại hoa, hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu?

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?
Hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu

Xét ở khía cạnh màu sắc, màu đỏ là màu của máu nên biểu thị cho tình cảm mãnh liệt, nồng nàn và say đắm. Chính vì thế hoa hồng đỏ được coi là biểu tượng của tình yêu nồng nàn và cháy bỏng. Theo truyền thuyết của Hy Lạp thì hoa hồng đỏ đại diện cho thần Venus – vị thần của tình yêu và sắc đẹp. Tương truyền đóa hoa của nữ thần có màu trắng. Tuy nhiên, sau khi người chồng của nữ thần qua đời, vì quá đau khổ mà nữ thần đã khiến những chiếc gai bông hồng làm mình bị thương. Máu của nàng rơi xuống những cánh hoa và làm những cánh hồng trắng biến thành màu đỏ. Từ đó, ý nghĩa của hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng cho một tình yêu sâu sắc và cháy bỏng.

Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?
Hoa hồng đỏ được xem là loài hoa hoàn mỹ nhất

Không chỉ là đại diện cho tình yêu, trong văn hóa phương tây thì hoa hồng đỏ còn là loài hoa đại diện cho sự hoàn mỹ. Chính vì thế, những cô gái xinh đẹp và tài năng thường được ví với những đóa hồng đỏ.

Hơn thế, hoa hồng đỏ còn thường xuyên xuất hiện trong thơ văn, tiểu thuyết nổi tiếng, tiêu biểu phải kể đến các tác phẩm của đại văn sĩ William Shakespeare.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn “Tặng hoa Valentine có ý nghĩa gì?” nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *