April 24, 2024
Ý nghĩa của nụ tầm xuân ngày Tết – loài hoa may mắn và thịnh vượng

Ý nghĩa của nụ tầm xuân ngày Tết

Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, những loài hoa rực rỡ sắc màu chắc chắn sẽ là điểm nhấn nổi bật cho không gian gia đình bạn. Không chỉ đơn giản là làm đẹp cho ngôi nhà bạn mà mỗi loài hoa còn chứa đựng những ý nghĩa riêng, đem lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc đến cho các thành viên trong gia đình. Nụ tầm xuân từ lâu đã được coi như một loài hoa Tết như đào, mai, quất, và vào ngày Tết nụ tầm xuân ngày càng được quan tâm hơn. Qua bài viết này, Trangtintuc.net sẽ giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của nụ tầm xuân ngày Tết nhé.

Ý nghĩa của nụ tầm xuân

Sự tích hoa nụ tầm xuân

Ngày xưa có 2 em nhỏ mồ côi cha mẹ. Tuy còn nhỏ nhưng 2 anh em rất yêu thương lẫn nhau. Ngày ngày cậu anh trai vào rừng hái nấm, kiếm củi đem ra chợ bán kiếm tiền nuôi em. Cô em gái có giọng hát rất hay, em có thể nghe tiếng chim hót và trò chuyện với chim.

Tiếng hát của em làm say mê con quỷ độc ác trong một khu rừng gần đó. Nó bèn giả làm một bà lão, ra khỏi rừng tìm đến nhà em bé. Nó cho em bé bánh trái, cho lũ chim hạt thóc. Nó còn khôn khéo bày trò vui chơi cùng lũ chim và cô em gái. Vốn rất ngây thơ, lúc em bé không đề phòng, thừa cơ con quỷ chộp lấy em và lũ chim mang tận vào rừng sâu. Nó nhốt em bé với lũ chim trong một chiếc lồng lớn, rồi nó bắt em hát cho nó nghe. Nhưng quá khiếp sợ, em bé không chịu hát.

Nụ tầm xuân rất được yêu thích ngày Tết

Tức lắm, con quỷ gầm lên những tiếng thét man rợ, rồi vùng dậy vừa gào thét, vừa đấm đá. Chiếc lồng lăn long lóc khiến cho thịt da em trầy trụa, xây xát. Nó liền phạt em bé và lũ chim bằng cách đem chiếc lồng treo lên một cành cây cao rồi bỏ đi.

Ở trên cành cây cao, cô bé tìm cách cứu bầy chim. Em bé chịu đau, luồn mấy ngón tay nhỏ xíu vào kẽ giữa những chiếc nan lồng. Răng nghiến chặt, em cố kéo chiếc nan bị uốn cong mở ra một lối nhỏ. Em giúp bầy chim thoát khỏi lồng. Nhưng hai bàn tay em bị những chiếc nan lồng siết chặt đã bị trầy xước nhiều. Máu thấm đỏ cả mấy chiếc nan. Và rồi một điều kỳ lạ đã xảy ra. Những chiếc nan dính máu như cựa quậy và cứ thế dài mãi ra, buông mình xuống tận đất, thân mọc đầy những chiếc gai nhọn.

Hoa nụ tầm xuân tươi lâu, làm đẹp cho không gian gia đình

Khi trở về nhà, người anh không thấy em gái đâu, cả đàn chim cũng đâu mất. Nhìn thấy cảnh nhà tan hoang, biết có sự chẳng lành, chú bé đi kiếm em, miệng gọi Xuân ơi, Xuân ơi không ngớt. Nhưng không một tiếng trả lời. Em càng cuống quýt, sợ hãi càng gọi. Em đi mãi, gọi mãi vượt qua mấy cánh đồng, lội qua mấy con suối, sau cùng đã tìm được người em gái đã trở thành bông hoa Xuân mất rồi. Từ đó xuất hiện loài hoa gọi là hoa Tầm Xuân.

Ý nghĩa hoa nụ tầm xuân ngày Tết

Thu hút người nhìn bởi sắc màu tươi tắn, những nhánh tầm xuân mang một nét đẹp riêng, không lẫn lộn với bất kỳ loài hoa Tết nào. Các nụ hoa mọc liên tiếp nhau với nhiều màu sắc đỏ, vàng, tím, xanh…, sờ vào êm ái như nhung cùng một sức sống bền bỉ. Đặc biệt, nụ tầm xuân rất dễ cắm và trang trí trong những lọ miệng rộng, thích hợp cho những gia đình có không gian phòng khách lớn. Những nụ tầm xuân e ấp hàm chứa ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, niềm tin và một nghị lực mạnh mẽ.

Nhánh tầm xuân mang một nét đẹp riêng, không lẫnvới bất kỳ loài hoa nào

Cách bảo quản nụ tầm xuân tươi lâu

Điều đơn giản và tối quan trọng nhất trong việc bảo quản nụ tầm xuân được lâu đó là bạn không được để nụ tầm xuân tiếp xúc với nước vì do là đa số sản phẩm nụ tầm xuân để được màu ưng ý thì đều đã trãi qua quá trình nhuộm cho nên khi bạn để chúng tiếp xúc với nước sẽ dẫn đến việc nụ tầm xuân không duy trì được màu sắc lâu dài.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của nụ tầm xuân là gì nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *