May 26, 2024
Ý nghĩa hoa thạch thảo

Ý nghĩa hoa thạch thảo

Hoa thạch thảo sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng và bình dị với những cánh hoa mỏng. Ẩn sau những cánh hoa mong manh ấy là những ý nghĩa vô cùng thú vị. Qua bài viết này, hãy cùng Trangtintuc.net tìm hiểu ý nghĩa hoa thạch thảo là gì nhé.

Ý nghĩa hoa thạch thảo

Nguồn gốc hoa thạch thảo

Cây hoa thạch thảo còn được biết đến với tên gọi cây hoa cúc cánh mối, hoa lưu ly hoặc for get me not – xin đừng quên tôi, có tên khoa học là Aster amellus, thuộc họ hoa Cúc – Asteraceae, xuất xứ từ Italia.

Ý nghĩa hoa thạch thảo
Hoa thạch thảo sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng và bình dị

Thạch thảo thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, phân nhiều nhánh nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 30-60 cm. Lá cây hình lưỡi mác thuôn dài, nhọn ở đầu, mọc từ thân cây, màu xanh đậm. Hoa thạch thảo có hình tròn xinh được xếp bởi nhiều lớp cánh hình dáng giống cánh mối. Màu sắc chủ yếu của thạch thảo là hồng, lam tím, trắng, tím, các cánh hoa quây quanh nhị màu vàng nổi bật.

Ý nghĩa hoa thạch thảo tím

Hoa thạch thảo mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Tại mỗi vùng miền mà nó xuất hiện, loài hoa này lại gắn với những biểu tượng riêng. Tại châu Âu, thạch thảo tím thường được tượng trưng cho tình yêu. Người ta nhắc đến hoa thạch thảo tím là nói đến một tình yêu nhẹ nhàng và bình dị. Chính vì lẽ đó, những người yêu nhau thường tặng nhau hoa thạch thảo tím với mong muốn có một tình yêu nhẹ nhàng và bền lâu. Trong tình yêu mà hoa thạch thảo tím là biểu tượng, tình cảm đong đầy và sự theo dõi, quan tâm nhau chính là một lời ước hẹn: sẽ mãi mãi cùng nhau nắm tay bước đi dù con đường có gập ghềnh đi chăng nữa.

Ý nghĩa hoa thạch thảo
Thạch thảo tím thường được tượng trưng cho tình yêu

Ở Việt Nam, thạch thảo tím cũng là loại hoa được yêu thích. Hoa thạch thảo tím biểu tượng cho sự chín chắn vì mùa thạch thảo thường là vào cuối Thu. Khi mà các loài hoa khác đã tàn thì hoa thạch thảo mới bắt đầu vươn cao những nụ hoa chúm chím. Hoa thạch thảo thường nở cùng vào mùa mà  học sinh, sinh viên chụp kỷ yếu nên thường được tận dụng để chụp ảnh. 

Ý nghĩa hoa thạch thảo trắng

Thạch thảo trắng không mang một mùi hương nồng nàn mà mùi hương của thạch thảo rất nhẹ nhàng và ngọt ngào thoang thoảng khắp không gian. Có lẽ vì vậy mà ý nghĩa của hoa thạch thảo là mang một vẻ đẹp buồn phảng phất, một nỗi buồn xa xăm lãng mạn và đầy nên thơ chôn giấu dưới những cánh hoa. Ngoài ra, thạch thảo trắng còn mang ý nghĩa về lòng biết ơn, kính trọng, vì vậy hoa thạch thảo còn được dùng làm quà tặng trong ngày của mẹ.

Ý nghĩa hoa thạch thảo
Thạch thảo trắng mang ý nghĩa về lòng biết ơn, kính trọng

Loài hoa này còn được dùng làm hoa chia buồn với ý nghĩa biết ơn và tưởng nhớ đến người đã khuất.

Ngoài ra, hoa thạch thảo trắng nhỏ bé và mang sắc tím lãng mạn, nên hoa thạch thảo thường được ví với những cô gái mang vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính, thanh lịch. Vì hoa thạch thảo chỉ nở rộ vào cuối mùa thu, khi mà hầu hết các loài hoa khác đều đã tàn úa vì gió lạnh, nên thạch thảo còn để tượng trưng cho sự chín chắn và kiên nhẫn. Người châu Âu thường tặng hoa thạch thảo trắng cho những vị khách tới chơi nhà để tỏ ý thân thiện.

Ý nghĩa hoa thạch thảo
Hoa thạch thảo thường được ví với những cô gái mang vẻ đẹp dịu dàng

Trên đây là tất cả những ý nghĩa của hoa thạch thảo. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về loài hoa này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *