June 3, 2023
Ý nghĩa hoa thạch lựu – quốc hoa của Tây Ban Nha

Ý nghĩa hoa thạch lựu – quốc hoa của Tây Ban Nha

Hoa thạch lựu vừa là loại cây cảnh đẹp với sắc hoa rực rỡ, lâu tàn và dễ trồng. Hoa thạch lựu là loài hoa rất phổ biến ở xứ sở bò tót. Trên đất nước này, bất kể là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng thạch lựu. Vậy ý nghĩa của hoa thạch lựu là gì? Hãy cùng Trangtintuc.net tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa hoa thạch lựu

Đặc điểm hoa thạch lựu

Thạch lựu thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Cây ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt, cần trồng cây nơi đủ ánh nắng đồng thời phải thường xuyên tưới nước đầy đủ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhất là những loại phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm các phân lân hóa học, phân vi lượng để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Ý nghĩa hoa thạch lựu – quốc hoa của Tây Ban Nha
Hoa thạch lựu vừa là loại cây cảnh đẹp với sắc hoa rực rỡ

Cây thạch lựu có thể nhân giống bằng cách chiết cành vào mùa mưa để cây trồng dễ sinh trưởng và phát triển. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn. Khi cây phát triển ổn định ta nên cắt sửa, tạo dáng cho cây, tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe. Như vậy vừa tạo thẩm mỹ, vừa tránh được sâu bệnh gây hại cho cây.

Ý nghĩa hoa thạch lựu

Nắng hè vàng ươm, hoa thạch lựu đỏ thắm tươi. Hoa thạch lựu được mệnh danh là một trong những cây hoa sứ giả của mùa hè, thường được trồng làm cảnh ở đình, chùa và vườn nhà. Hoa thạch lựu cuốn hút mọi người bởi màu sắc đỏ rực, trông giống như ngọn lửa đang reo lên đầy sức sống. Cánh hoa thạch lựu mỏng, giống như mảnh lụa hơi nhàu, vòi nhị đỏ hơi cong phô ra cùng với những hạt phấn vàng. Cụ Nguyễn Du có nhắc đến loài hoa thạch lựu bằng một câu thơ rất hay: “Dưới trăng quyên đã gọi hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông”. 

Ý nghĩa hoa thạch lựu – quốc hoa của Tây Ban Nha
Hoa thạch lựu đỏ thắm tươi

Ít ai nhìn thấy cánh hoa lựu rụng, bởi khi nhụy hoa héo đi, tất cả sẽ được thu vào bên trong, sau đó, cuống hoa sẽ từ từ phình to ra và kết thành quả, quả chín lâu sẽ nứt ra nhìn rõ những hạt trong suốt như pha lê. Trong phong tục của người Hoa, mỗi khi tổ chức hôn lễ, người ta thường dâng cúng trái lựu lên bàn thờ tổ tiên để mong ước sự sinh sôi, nảy nở.

Hoa thạch lựu chịu hạn và rất ưa nắng, hoa lại có tác dụng hấp thu khí độc, nên người ta trồng hoa thạch lựu giữa sân nhà hay trước mái hiên để trừ tà khí, chướng khí. Khí chất mạnh mẽ của hoa thạch lựu còn được cụ Nguyễn Trãi miêu tả bằng câu thơ gây ấn tượng mạnh “Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ”.

Ý nghĩa hoa thạch lựu – quốc hoa của Tây Ban Nha
Hoa thạch lựu tượng trưng cho sự sinh sôi,, nảy nở

Hoa thạch lựu được bầu chọn làm quốc hoa của Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha thưởng thức vẻ đẹp của hoa thạch lựu và chỉ sau đó tầm 3 tháng là được nếm những trái thạch lựu vừa ngọt, vừa mát và ngọt. Với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, cát tường và phồn vinh. Trên khắp đất nước, dù là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng toàn hoa thạch lựu.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa hoa thạch lựu là gì nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *